BÙI MINH QUỐC - TIỂU SỬBMQ


Nhà thơ Bùi Minh Quốc sinh ngày 3/10/1940 quê ở Mỹ Ðức tỉnh Hà Tây. Ngay từ khi còn là học sinh trung học ông đã sớm nổi tiếng ở miền Bắc với bài thơ Lên miền Tây. Bài thơ này đã được phổ biến rộng rãi và đưa vào chương trình giáo khoa phổ thông thời bấy giờ. Ông còn có bút danh là Dương Hương Ly.

Cuộc đời của ông đã từng gắn liền với huyền thoại về sự hy sinh của văn nghệ sĩ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thời ấy ông đã cùng với vợ là nhà văn Dương Thị Xuân Quý gửi con gái đầu lòng mới 16 tháng để vào Nam chiến đấu và vợ ông đã hy sinh tại chiến trường miền Nam.

Sau năm 1975 ông từng giữ các trách nhiệm Phó Chủ Tịch hội Văn Nghệ và Tông Biên Tập Tạp Chí Ðất Quảng tại Quảng Nam - Ðà Nẵng rồi Chủ Tịch hội Văn Nghệ tỉnh Lâm Ðồng (1987)...

BÙI MINH QUÔC

Chào Linh rất thú vị được biết Linh cũng từng là lính chiến ở chiến trường B có dịp nào Linh vào Đà Lạt chơi anh em mình cùng ra đồi thông nhâm nhi vài ly và ôn lại kỷ niệm chiến trường.
À anh nói rõ chi tiết này : chị Quý vợ anh là con gái cụ Dương Tụ Quán người chủ trưong tờ Văn Học tạp chí và tạp chí Tri Tân trước năm 1945.Cụ Quán là em ruột cụ Dương Quảng Hàm và cụ Dương Bá Trạc (Đông kinh Nghĩa thục).Nếu có điều kiện Linh tìm đọc bài "Dương Thị Xuân Quý vợ tôi" đã đăng báo Tiền Phong tháng 7.2002 và in trong sách "Dương Thị Xuân Quý - Nhật ký&Tác phẩm" - NXB Hội Nhà Văn - 2007.

Nguyễn Ngọc Linh

Kính gửi anh B.M.Quốc
Em la Linh đây. Nhận đươc thư anh gửi mới biết để ghé thăm cám ơn anh đã cho địa chỉ trang này để đoc thơ anh rồ mới biết anh cũng đã từng là lính chiến ở B trước 75 vậy là con gái cụ D.Q.Hàm hiền thê của anh đã hy sinh. Rất thông cảm và thấu hiểu được sự mất mát hy sinh cùng anh vì em cũng đã từng là lính chiến ở B trước 75: E18-F325-QĐ2 nhưng thuộc thế hệ sau anh nhiều sau mới về học ĐHTH Hà nội.
Cám ơn anh nhiều đã cho đọc thơ anh.
N.N.LINH

Trần Đỗ Chung

Kính chào chú Bùi Minh Quốc .

Cháu chào Bác Bùi Minh Quốc .
Cháu đã được nghe ba cháu kể rất nhiều về Bác ba cháu là Trần Văn Tư trước đây từng học cùng với chú ở trường 28 sau đó làm ở xí nghiệp hóa chất mỏ Đà Nẵng và giờ đã nghỉ hưu 2 người từng có rất nhiều kỉ niệm phải không ạ cháu rất ngưỡng mộ bài thơ "Đất quê ta mênh mông" và " Lên miền Tây" của Bác rất mong một ngày nào đó Bác trở lại Đà Nẵng.

Phan Thanh Bàng

Năm học lớp 6 tôi được cô giáo dạy môn vật lý đọc cho nghe một đoạn trong Bài thơ hạnh phúc. Tôi như bị mê hoặc và tìm đọc cho dược thế rồi tôi đã thuộc bài thơ hạnh phúc từ năm 13 tuổi (1973).
Hạnh phúc là gì?
Cảm ơn nhà thơ Bùi Minh Quốc đã cho cả thế hệ chúng tôi một lẽ sống đẹp qua bài thơ hạnh phúc.
Cho đến giờ những khi gặp những trở ngại trong công việc những muộn phiền trong cuộc sống tôi vẫn tìm một chỗ vắng để đọc to và nghe một mình Bài thơ hạnh phúc:
"Thôi em nằm lại
................
Từ phút giây này càng rực rỡ bao nhiêu!"

Tôi cũng rất thích bài thơ "Thử nói về hạnh pphúc" của Thanh Thảo:
"Nửa đêm tôi choàng dậy
......
Căn hầm của tôi
ngày không ánh mặt trời
đêm không ánh sao những vì sao lướt qua xa cách
.....
Có những thằng con trai mười tám tuổi
Những khi bực quá khóc òa
Những lúc tức mình chửi bâng quơ
......
(Bạn nào thuộc nguyên văn bài thơ xin chép cho tôi. Cảm ơn rất nhiều!)

Tôi chỉ trăn trở một điều thế hệ trẻ bây giờ có "bao lần lúng túng" khi hỏi nhau "Hạnh phúc là gì?" nhất là scangdan "Vàng Anh".
Thực lòng tôi chỉ muốn được trở lại ngày xưa...

nguyễn ngọc hạnh

Anh Quốc ơi !

Nguyễn Ngọc Hạnh vẫn ở Đà Nẵng anh ạ. Vẫn làm ở báo Công nghiệp Việt Nam Vp đóng tại miền Trung. Có dịp về chơi anh gọi em nhé(0913493030).
Anh vẫn còn ở Hà Nội? Cho em gửi lời thăm nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo. Uống rượu ở nhà anh Tạo thật ấm áp thú vị lắm anh nhỉ?
Chúc anh vui vẻ với các "đồng chí" tri âm của anh ở Hà Nội.

buiminhquoc

Chào Dũng

Dũng cũng có blog ở đây à? Hẹn gặp nhau thủy tạ HXH nâng ly.

khắc dũng

kính anh BMQ

BMQ- Chúc mừng anh đã gia nhập cộng đồng blogs! Nhu vậy là em có thêm blogger gần nhất về khoảng cách!
Viết bởi Khắc Dũng - Báo Lâm Đồng.

hoangnguyen6889

Kính chào nhà thơ Bùi Minh Quốc

Kính chào Nhà Thơ Bùi Minh Quốc
Anh nhạy thật chỉ nháy mắt anh đã biết em ở đâu... thế mà nhiều người mấy tháng cũng chẳng biết... em cứ tưởng đang ĐÀO HẦM thì ít để ý chiến sự trên mặt đất chứ ?
Nói vui một chút anh ạ. Bài hát đó bọn em hát quá trời...
Em mê nhất câu: "Đất quê ta mênh mông lòng Mẹ rộng vô cùng"
Chúc anh vui vẻ nhé.

buiminhquoc

Em đã từng khóc khi đọc "Bài thơ về hạnh phúc" và nhất là khi được đọc về cuộc đời của nhà báo Dương thị Xuân Quý. Ôi! Hạnh phúc thật giản đơn sao ta mải đi tìm!
Bài thơ "Có khi nào..." em cũng được đọc trên một tập thơ tình tuyển chọn lâu rồi và đã đọc cho học sinh nghe rất nhiều lần anh ạ!
---------
Đọc những dòng này anh vô cùng xúc động và chỉ biết cám ơn ám ơn em...

Pham Dạ Thủy

Đính chính

Em xin viết lại một chỗ đã gõ nhầm "Năm học 1975-1977 em dạy Văn".