BÙI MINH QUỐC - TIỂU SỬBMQ


Nhà thơ Bùi Minh Quốc sinh ngày 3/10/1940 quê ở Mỹ Ðức tỉnh Hà Tây. Ngay từ khi còn là học sinh trung học ông đã sớm nổi tiếng ở miền Bắc với bài thơ Lên miền Tây. Bài thơ này đã được phổ biến rộng rãi và đưa vào chương trình giáo khoa phổ thông thời bấy giờ. Ông còn có bút danh là Dương Hương Ly.

Cuộc đời của ông đã từng gắn liền với huyền thoại về sự hy sinh của văn nghệ sĩ cho cuộc kháng chiến chống Mỹ. Thời ấy ông đã cùng với vợ là nhà văn Dương Thị Xuân Quý gửi con gái đầu lòng mới 16 tháng để vào Nam chiến đấu và vợ ông đã hy sinh tại chiến trường miền Nam.

Sau năm 1975 ông từng giữ các trách nhiệm Phó Chủ Tịch hội Văn Nghệ và Tông Biên Tập Tạp Chí Ðất Quảng tại Quảng Nam - Ðà Nẵng rồi Chủ Tịch hội Văn Nghệ tỉnh Lâm Ðồng (1987)...

Bùi Minh Quốc

Gửi NgNgọc Hạnh

Tớ vừa ra Hà Nội hôm qua. Hạnh giờ làm ở đâu? Còn cái ngọn lửa thì tớ vẫn thế. Giá có mực khô mà đốt lên uống rượu với nhau Hạnh nhỉ.

Pham Dạ Thủy

Gửi nhà thơ Bùi Minh Quốc

Em là Phạm Dạ Thủy một người yêu thơ BMQ từ những ngày đầu đất nước thống nhất trước hết qua bài "Bài thơ về hạnh phúc". Năm học 1975-1975 em dạy Văn và đã đọc và giảng về HẠNH PHÚC theo "định nghĩa" trong bài thơ của anh. Bài thơ đã làm em xúc động và em đã thuộc lòng từ lúc ấy đến giờ. Biết được tiểu sử của anh và xuất xứ hoàn cảnh sáng tác bài thơ qua nhà văn Thế Vũ (tức Nguyễn Minh Thế năm 1975-1978 dạy cùng trường và là Tổ trưởng bộ môn Văn) . Em rất xúc động. Không hiểu sao bài thơ theo em trong suốt quãng đời từ đó và em quan niệm hạnh phúc như anh đã viết trong thơ.
.......
Nhớ chăng em cái mùa mưa đói quay đói quắt
Mỗi bữa chia nhau nửa bát măng rừng
Em xanh gầy gùi sắn nặng trên lưng
Môi tái ngắt mái tóc mềm đẫm ướt
Bao giốc cao em cần cù đã vượt
Và mỗi lần ngồi nghỉ em nhìn anh
Em nói tới những điều em định viết
Giữa hai cơn đau em ngồi ghi chép
Con sông Giàng gầm réo miên man
Nước lũ về... Trang giấy nhỏ mưa chan
Em vẫn viết: lòng dạt dào cảm xúc.

Và em gọi đó là hạnh phúc...
...........................
Trong một góc vườn cháy khét lửa Na-pan
Em sửng sốt gặp một nhành hoa cúc.

Và em gọi đó là hạnh phúc...
.....................

Vẻ đẹp này em chưa biết đặt tên
Thức dậy bao điều mới mẻ trong em
Nơi ngọn bút nghe cuộc đời thôi thúc.

Và em gọi đó là hạnh phúc...
........
Em đã từng khóc khi đọc "Bài thơ về hạnh phúc" và nhất là khi được đọc về cuộc đời của nhà báo Dương thị Xuân Quý. Ôi! Hạnh phúc thật giản đơn sao ta mải đi tìm!
Bài thơ "Có khi nào..." em cũng được đọc trên một tập thơ tình tuyển chọn lâu rồi và đã đọc cho học sinh nghe rất nhiều lần anh ạ!
Năm 2000 em cùng Hội VHNT Khánh Hòa dự Trại Sáng tác tại Đà Lạt nhà văn Cao Duy Thảo có tổ chức một số người trong đoàn đến thăm anh nhưng không gặp. Em cũng được nghe nhiều về anh qua những bạn bè văn nghệ ưu ái anh nhắc đến Rất vui hôm nay được "diện kiến" cùng anh trên trang blog này. Cảm ơn anh đã đến với vnweblogs để cho bạn đọc yêu thơ anh được trò chuyện với anh. và cũng xin cảm ơn vnweblogs!
Chúc anh khoẻ.

nguyễn ngọc hạnh

Kính gửi nhà thơ Bùi Minh Quốc

Lâu quá không biết anh lưu lạc phương nào ! Nay gặp lại thấy tóc anh bạc trắng !
Vẫn nụ cười và ánh nhìn đắm đuối ... để yêu người !
Và cũng chính từ trong nụ cười và ánh mắt ấy anh đã sống như một ngọn lửa ... để yêu cuộc đời này . Thật khâm phục và luôn mong được đọc nhiều tác phẩm mới của anh . Chúc anh sức khỏe.

Nguyễn Ngọc Hạnh

buiminhquoc

Gửi Hoàng Nguyên

Chào Hoàng Nguyên tận bên bên kia trời đã ghé nhà tôi. Bài thơ Đất quê ta mênh mông với bút dang Dương Hương Ly tôi viết 1967 tai chiến trường Duy Xuyên Quảng Nam. Được Ns Hoàng Hiệp phổ nhạc hồi đó. Nó vẫn còn được hát lên trong nhiều chương trình về Người Mẹ VN. Cám ơn bạn đã nhớ đến nó.

hoangnguyen6889

Xin chúc mử=ừng nhà thơ Bùi Minh Quốc !

Xin Kính chào nhà Thơ Bùi Minh Quốc
Hình như bài Hát "Mẹ vẫn đào hầm " là được phổ từ thơ của nhà thơ không ạ. Hồi xưa chúng em được nghe thôi bây giờ thì được thấy nhà thơ.
Chúc nhà thơ có nhiềm niềm vui mới.