VỀ VỤ TẬP SÁCH "TRẦN DẦN - THƠ"

  
Hà Nội ngày 2 tháng 3 năm 2008

THƯ NGỎ

Kính gửi
      
Ông Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóaKhoa họcGiáo dục Quốc hội CHXHCN Việt Nam
      
Ông Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Quốc hội CHXHCN Việt Nam
      
Ông Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông CHXHCN Việt Nam
      
Ông Tổng Thanh tra Chính phủ CHXHCN Việt Nam
Đồng kính gửi Ban Tuyên giáo trung ương và Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam cùng toàn thể các đồng nghiệp trong Hội
(Kính nhờ báo Văn Nghệ báo Nhân dân cùng các báo đài trong ngoài nước và mạng internet công bố giùm)      

Tôi là Bùi Minh Quốc một người làm thơ hội viên Hội Nhà văn Việt Nam ký tên dưới đây xin trân trọng gửi các vị thư ngỏ này nhân vụ việc liên quan đến tập sách Trần Dần – Thơ (Công ty văn hóa truyền thông Nhã Nam và Nhà xuất bản Đà Nẵng xuất bản 2008) vừa bị ngưng phát hành.
Thưa các vị          
Toàn bộ thông tin về vụ tập sách Trần Dần  - Thơ tôi nhận được là từ lời tổng biên tập nhà xuất bản Đà Nẵng trả lời phỏng vấn của đài BBC và từ bức THƯ NGỎ viết ngày 01.03.2008 của  các đồng nghiệp
Nguyễn Huệ Chi Giáo sư nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học Viện Văn học Việt Nam
Dương Tường Nhà thơ dịch giả
Phạm Xuân Nguyên Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội
Hoàng Hưng Nhà thơ dịch giả
Giáng Vân Nhà thơ nhà báo
Phạm Toàn (Châu Diên) Nhà văn dịch giả
Cao Việt Dũng Dịch giả và nhà nghiên cứu văn học
Tôi tin rằng những thông tin ấy là chính xác.
Tôi đề nghị các đồng nghiệp tác giả bức thư ngỏ nói trên cho tôi được cùng ký tên vào đó.Ngoài ra xin được phát biểu thêm (và nhắc lại) một số ý kiến như sau :
1-Việc bắt phải ngừng phát hành tập sách Trần Dần  – Thơ  với lý do “vi phạm  qui trình xuất bản cần phải được công bố công khai trên các báo đài trong nước để “dân biết dân bàn”.
2-Theo nhận xét của riêng tôi việc bắt phải ngừng phát hành tập sách Trần Dần  – Thơ  với lý do “vi phạm qui trình xuất bản” thực chất chỉ là hành vi tiếp tục vùi dập một công trình văn hóa bị buộc phải cất kỹ trong ngăn kéo đằng đẵng bao năm qua trong khi đáng ra công trình ấy cần được đưa tới bạn đọc càng sớm càng tốt.
3-Nhà thơ Trần Dần đã được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (cùng với các bạn ông trong nhóm Nhân văn-Giai phẩm là Phùng Quán Hoàng Cầm Lê Đạt) đấy là biểu hiện một bước nhích tới rất đáng khích lệ của Đảng và Nhà nước ta trong công cuộc đổi mới.Hành vi của một số người chủ chốt trong đoàn thanh tra liên ngành do bộ Thông tin – Truyền thông cầm đầu thực chất là hành vi chống đổi mới làm tổn thương danh dự của Đảng và Nhà nước ta trước giới trí thức văn nghệ sĩ cả nước và toàn thế giới.
4-Hành vi nêu trên thực chất là nối tiếp một cách khác nhiều hành vi tương tự trước đây mà điển hình là vụ đưa vào máy nghiền một tác phẩm rất giá trị và không hề vi phạm pháp luật là cuốn tiểu thuyết “Chuyện kể năm 2000” của nhà văn Bùi Ngọc Tấn.Điều đó chứng tỏ có một thế lực chống đổi mới trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ đang lộng hành hoạt động phá hoại dai dẳng và có hệ thống; thế lực này tiếp tục vùi dập các tác phẩm giá trị và các tác giả tài năng đồng thời mở lối rất dễ dãi cho xuất hiện tràn lan những sản phẩm tầm thường.Tôi xin nhắc lại tai họa lớn bao trùm (và dai dẳng) đối với nền văn hóa Việt Nam hiện nay chính là sự lấn át tràn lan của cái tầm thường.
5-Vì vậy tôi khẩn thiết yêu cầu Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt nam cần có thái độ về vụ việc này đồng thời tổ chức ngay một hội thảo chuyên đề về hai tác phẩm bị cấm bị nghiền là “Trần Dần – Thơ” và tiểu thuyết “Chuyện kể năm 2000”.
6-Tôi hy vọng tất cả các đồng nghiệp trong và ngoài Hội Nhà văn Việt Nam có tiếng nói kịp thời của mình.Tôi đặc biệt chờ đợi ý kiến của các nhà văn Vũ Tú Nam nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nguyên tổng thư ký Nguyên Ngọc Nguyễn Quang Sáng nguyên phó tổng thư ký Xuân Cang nguyên trưởng ban kiểm tra Hội Nhà văn Việt Nam.
7-Quyền tự do sáng tác phải gắn liền với quyền tự do báo chí và tự do xuất bản chứ không thể là tự do sáng tác để cất vào ngăn kéo.Luật báo chí và luật xuất bản hiện hành là vi phạm hiến pháp vì không đảm bảo quyền tự do báo chí và tự do xuất bản của công dân.Đây là trở lực lớn nhất cần phải sớm tháo gỡ để mở đường cho sự  nghiệp phát triển văn hóa Việt nói riêng và sự nghiệp dân chủ hóa đất nước Việt Nam nói chung.Vụ việc đối với tập sách “Trần Dần – Thơ” càng thôi thúc các nhà văn Việt Nam phải kiên quyết hơn nữa trong cuộc chiến đấu (ôn hòa và hợp pháp) để giành lại quyền tự do cơ bản ấy mà chúng ta đã từng có (một thời gian ngắn) sau cách mạng tháng 8.1945 và sau tháng 10 năm 1954 (trên miền Bắc).  

BÙI MINH QUỐC

03 Nguyễn Thượng Hiền-Đà Lạt
ĐT : 063-815459 * 0918007842    

Trí

Liên lạc

" Sống trong tôi là triệu người đã khuất
đang thét đòi món nợ: Tự do"
Kính anh Quốc tôi rất mê thơ anh và muóon trao đổi với anh bằng email không biết có hân hạnh không?
Tôi đang sống tại Uk và cũng đã là lính cụ Hồ xưa như anh cũng đội mũ tai bèo có dòng chữ" sẵn sàng có lệnh lên đường không tính phép tắc vấn vương việc nhà"

BUI MINH QUỐC

Thân gửi Hoàng

Cám ơn cháu vẫn nhớ những vần thơ chú viết đã lâu.
Có vài chỗ phải sửa cho đúng nguyên bản thế này :
-Một dòng lật tẩy Thiên tào đủ vui
(Chú ý không có dấu phẩy)
-Thẳng lưng dẫu chạm thiên đình chẳng nao
(Chú ý : nao chứ không phải sao)

Trần Kim Hoàng

- Ðường thơ này lắm truân chuyên
Mà đeo đẳng mãi tới niên kiếp nào ?

- Lắm truân chuyên lắm ngọt ngào
Một dòng lật tẩy Thiên tào đủ vui.

(1997)
"Óc tim này chẳng ai cho
Tự mình chiêm nghiệm mà lo phận mình
Một đời một cõi nhân sinh
Thẳng lưng dẫu chạm thiên đình chẳng sao
Bùn nhơ tự chín tầng cao
Ngẩng đầu là thấy thiên tào mặt mo
Óc tim này chẳng ai cho
Thong dong mà sống tự do tự mình."
Cái cốt cách của chú cũng như tiên sinh Mộ Thanh - người từng gắn bó với cây đào Tô Hiệu nhưng sau đó cũng là " tượng Phật Di Lặc " ngồi cười cùng thế sự .Tính mặc nhiên mà đau đáu trong thơ Mộ Thanh không ít lần làm cháu bùi ngùi cho một người " ngồi nặn tượng cười " . Chúng cháu còn ít tuổi nhưng phần nào chúng cháu biết cái nụ cười không trọn vẹn của những người đi gần cả một đời .
Chú ạ !
Nhiều lúc cũng muốn thẳng lưng không bó gối nhưng đời thì lạ ! tuổi đời thì ít mà tuổi trời mênh mông đi sao hết? nói sao hết ?
Cháu không dám đụng chạm tới tôn giáo nhưng mỗi lần ăn cơm thay cho lời tạ Chúa thì cháu " Cảm ơn bố mẹ và cuộc đời cho sống và cho ăn " . Đơn giản là vậy vì như chú :
Óc tim này chẳng ai cho
Tự mình chiêm nghiệm mà lo phận mình
Một đời một cõi nhân sinh
Thẳng lưng dẫu chạm thiên đình chẳng sao !
Cảm ơn chú rất nhiều chúng cháu học được cái khẩu khí để mà hiên ngang sống !
Chúc chú luôn khỏe !

BÙI MINH QUỐC

GỬI CHÁU HOÀNG

Bữa nào thong thả chú cháu mình gặp nhau Hoàng nhé.

Trần Kim Hoàng

Tam Tạng đi lấy kinh lần nữa !???
Hết nói cho cách xử sự dùng hoa hồng làm hàng rào gai .
Cháu lâu nay phải làm thêm và học nên không có điều kiện xem thông tin . Buồn quá chú à ! nếu thế này thì
" Nắng lè lưỡi liếm sạch cơn mưa nhỏ " rồi không biết đến bao giờ thôi cái cảnh dùng cần cẩu nhổ rễ hoa hồng ?
Cháu chúc chú khỏe và luôn nói lên những tiếng nói bênh vực cho giá trị đích thực !
Cháu 31 Đồi Trà - P8 -Đà Lạt

Vân Hải

NGHĨ

Nghĩ mà thương các ông quan
Cả không gian
Cả thời gian....
Mịt mù.
Những quen bắt Sách đi tù
Những quen cùm kẹp cả Tư tưởng người.

Quan ơi
Chuyện ấy lỗi thời
Nhâng nhâng làm một trò cười mà chi ?

batinh

thư

CHÚC NHÀ THƠ BÙI MINH QUỐC mạnh khỏe
undefined

BÙI MINH QUỐC

CẢM ƠN BA TỈNH

Đúng thế Ba Tỉnh ạ cảm ơn bạn đã chia sẻ.Điều đáng xấu hổ là cho đến hôm nay Ban chấp hành Hội Nhà văn VN vẫn im thin thít giương mắt nhìn một giá trị văn chương một tài năng lớn bị vùi dập.Theo thư của giáo sư Nguyễn Huệ Chi gửi cho mình trưa nay thì đã có 134 trí thức văn nghệ sĩ trên cả nước và ở nước ngoài ký tên chung vào bức thư ngỏ trong đó có cả các đảng viên và cán bộ đương chức như nhà văn Nguyên ngọc nghệ sĩ nhân dân Trần Văn Thủy nhà báo dịch giả Đào Hùng tiến sĩ Đỗ Ngọc Thống...

batinh

thư

undefined

TÔi đồng cảm với nỗi bức bối trong anh. Ngẫm câu "Mọi cuộc chiến tranh trên hoàn cầu đều do thiếu thông tin". Tôi nghĩ cũng cần và nên có một cuộc đối thoại công khai giữa những người quan tâm đến sự kiện này (như anh đã nêu) và những người chịu trách nhiệm ra quyết định ngừng XB tác phẩm của tác giả Trần Dân nói trên.
Nếu có những lý do thỏa đáng thì chẳng cần tốn giấy mực làm gì có phải không Anh Bùi Minh Quốc?

Nguyễn Đức Thiện

Anh Bùi Minh Quốc

Tôi mới say sưa đọc bài viết của con trai nhà thơ Trần Dần vè di cảo của Trần Dần. Tôi sống ở xứ Tây Ninh một xứ chẳng mấy ai thích sách đang thèm co một cuốn Trần Dần - Thơ. Đã nghe Trần Dần - Thơ được phát hành ngay trong đếm Nguyên Tiêu. Vậy mà bỗng dưng lại có chuyện ngưng phát hành vì " vi phạm hành chánh về xuất bản". Tôi đề nghị các vị quan" lãnh đạo" phải trả lời rõ ràng về chuyện này. Nó không chỉ là" hành chính" mà nó còn là hgiá trị đích thực của Trần Dần. Nếu nó có " vi phạm hành chính" thì làm lại cho đúng" hành chính" để tiếp tục phát hành Trần Dần - Thơ. Chứ không thể buông có một câu gọn lỏn như thế mà định chôn vùi một tập sách đang có nhiều người muốn có. trong đó có cả tôi nữa.
Chúc anh Bùi Minh Quốc mạnh khỏe.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'3447','5q0ecc91e3d73bjpr8nra90b82','0','Guest','0','54.92.182.0','2018-08-15 12:22:54','/a53298/ve-vu-tap-sach-tran-dan-tho.html')